• Hệ thống phòng trọ
  • Khóa chống trộm xe máy tiên tiến.
  • Dịch vụ vận chuyển phòng trọ

Quận, HuyệnVKS: ‘Mượn hồ sơ của tòa rất khó khăn’


(PL)- Ngày 31-10, VKSND quận 10 (TP.HCM) đã tổ chức hội nghị chuyên đề về thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng công tác kiểm sát bản án, quyết định - kiểm sát hoạt động tố tụng tại phiên tòa sơ thẩm đối với án dân sự, hành chính.
Theo Phó Viện trưởng VKSND quận 10 Lại Thị Lan, từ năm 2012 đến 2014, VKSND quận 10 đã ban hành 40 văn bản kiến nghị, tám kháng nghị và báo cáo kháng nghị phúc thẩm. Tất cả văn bản này đều được tòa án tiếp thu, chấp thuận.
Một trong những khó khăn lớn hiện nay, ảnh hưởng đến nhiệm vụ kiểm sát việc tuân theo pháp luật của VKS là việc mượn hồ sơ từ tòa án để nghiên cứu vụ án nhằm phát hiện các vi phạm tố tụng. Trong ba tháng đầu năm 2014, TAND quận 10 đã ra 68 quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử với lý do chung là “vụ án có tính chất phức tạp”. Sau khi hết thời hạn gia hạn, một số vụ tòa lại ban hành tiếp quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án với lý do chờ kết quả xác minh hoặc chờ trả lời của cơ quan có thẩm quyền.
“Nhận thấy chỉ trong ba tháng mà tòa lại ra đến 68 quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nên chúng tôi chọn ngẫu nhiên 10 vụ án có tính chất đơn giản trong số đó và gửi văn bản đề nghị mượn hồ sơ của tòa nghiên cứu. Tuy nhiên, yêu cầu của VKS đã không được tòa chấp nhận với nhiều lý do như phải sắp xếp hồ sơ, chưa đóng dấu bút lục…” - bà Lan nói.
Cũng theo bà Lan, việc yêu cầu tòa chuyển hồ sơ để xem xét kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm, giám đốc thẩm… cũng không được tòa đáp ứng yêu cầu. Nhiều trường hợp tòa chuyển hồ sơ chậm dẫn đến hết thời hạn kháng nghị phúc thẩm, khiến VKS phải làm báo cáo cho VKS cấp trên kháng nghị theo thẩm quyền.
Bà Đặng Thị Tuyết Hải (Phó Chánh án TAND quận 10) cho biết sau hội nghị này, hai cơ quan sẽ ngồi lại rút kinh nghiệm để hoạt động của hai ngành tốt hơn trong thời gian tới. Tòa sẵn sàng nhìn nhận, khắc phục các khuyết điểm đã được chỉ ra và mong rằng hai ngành sẽ có sự phối hợp tốt hơn trong quá trình thực thi nhiệm vụ được giao. Về việc án quá hạn, bà Hải lý giải thêm hiện nay số lượng án ngày một nhiều, án chỉ cần quá hạn một tháng thôi là coi như thẩm phán khỏi tham gia thi đua. Do vậy nhiều vụ phải đưa ra biện pháp gia hạn hoặc tạm đình như là giải pháp tình thế.
Một số ý kiến trong hội nghị còn đề cập đến việc cần phải bổ sung, sửa đổi một số quy định tố tụng trong lĩnh vực dân sự và hành chính. Chẳng hạn VKS có thực hiện kiểm sát việc tuân theo pháp luật đối với tất cả văn bản, quyết định do tòa ban hành nếu thấy cần thiết hay không, hay chỉ thực hiện quyền kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong những trường hợp luật có quy định.
HỒNG Tú

   Thành phố:

Quận, Huyện:

Đối tượng:

Giá phòng:

Diện tích: