• Hệ thống phòng trọ
  • Khóa chống trộm xe máy tiên tiến.
  • Dịch vụ vận chuyển phòng trọ

Quận, HuyệnTinh thần kinh doanh đang giảm sút


(PL)- Chi phí phi chính thức vẫn là một trong những vấn đề nghiêm trọng, chưa có sự cải thiện so với trước.
Kết quả điều tra doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) năm 2013 về “Đặc điểm môi trường kinh doanh ở Việt Nam” được công bố vào ngày 4-11 cho thấy DN tiếp tục gặp nhiều khó khăn, môi trường kinh doanh dường như không có sự cải thiện, chi phí phi chính thức và tiếp cận tài chính vẫn là một trong những vấn đề nghiêm trọng.
“DN Việt Nam không lớn lên được, tình hình của DN rất ảm đạm” là nhận xét của  TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và quản lý kinh tế trung ương, khi trao đổi với báo chí về kết quả điều tra này.
"Tình hình của DN rất ảm đạm"
. Phóng viên: Ông có thể nói rõ hơn về nhận xét này?
+ TS Nguyễn Đình Cung: Tôi nói như vậy là trên cơ sở kết quả điều tra về DN tư nhân Việt Nam từ kinh tế hộ gia đình cho đến DN vừa. Điều này thể hiện qua mấy điểm sau: Số DN rút khỏi thị trường với tỉ lệ lớn hơn trước, đặc biệt là DN có đăng ký kinh doanh; quy mô DN giảm dần, năng suất lao động cũng giảm dần và số lao động trong DN lớn cũng giảm dần. Số DN từ phi chính thức sang chính thức đáng lẽ là phải lớn lên thì lại có xu hướng ngược lại. Những DN đã đăng ký thì giải thể hoặc ngưng hoạt động chuyển sang hoạt động phi chính thức. Tỉ lệ đầu tư mới cũng giảm so với trước, biểu hiện qua số DN đầu tư mới, đa dạng hóa sản phẩm và có đổi mới sáng tạo giảm hơn trước…
Doanh nghiệp sẽ phát triển mạnh khi môi trường kinh doanh ngày càng cải thiện. Ảnh: HTD
Tất cả biểu hiện về tính năng động và phát triển của DN đều giảm hơn trước. Có thể nói chính vì vậy tình hình phát triển DNNVV trong hai năm vừa rồi trong điều tra 2011-2013 có xu hướng giảm so với điều tra trước 2009-2011. Đây là cuộc điều tra hơn 2.500 DN tại 12 tỉnh và số DN này được điều tra lặp đi lặp lại nên thể hiện rõ xu hướng phát triển của DN là tương đối chính xác.
. Theo ông, nguyên nhân nào khiến tình hình DN Việt Nam trở nên ảm đạm như vậy?
+ Những yếu tố tác động đến kinh doanh của DN như không tiếp cận được vốn ngân hàng, thiếu thị trường, thiếu năng lực kinh doanh… tất cả đều không mới. Song trong thời gian vừa rồi có điều mới là tác động khủng hoảng tài chính toàn cầu 2009-2010 kéo dài đến giờ. Đa số DN đều cho rằng vẫn bị tác động từ cuộc khủng hoảng này.
Tuy nhiên, nhìn về thể chế kinh tế Việt Nam, môi trường kinh doanh Việt Nam thì hoạt động kinh doanh của DN gặp rủi ro cao hơn, chi phí kinh doanh cao hơn. Xu hướng gần đây về giấy phép, điều kiện đặt ra về gia nhập thị trường… cũng cao hơn. Từ đó tinh thần kinh doanh của doanh nhân có sút giảm.
Thể chế làm DN Việt Nam không lớn lên được
. Kết quả điều tra cũng cho rằng chi phí phi chính thức vẫn là một trong những vấn đề nghiêm trọng, chưa có sự cải thiện so với trước?
+ Lâu nay điều đó ai cũng biết, vì hệ thống chưa thật sự minh bạch nên rủi ro về thực thi chính sách rất bấp bênh, hay thay đổi. DN đang sống trong môi trường chưa tin cậy lẫn nhau. Chưa tin cậy lẫn nhau nên nhiều khi người ta chưa muốn công khai, minh bạch hóa thông tin của mình mà có xu hướng che đậy. Thậm chí thành công họ cũng không muốn công khai ra. Chính vì vậy tính phi chính thức vẫn còn phổ biến. Do vậy những kiểm soát về tham nhũng, hối lộ, trốn thuế còn lạc hậu.
. Điều này tác động như thế nào đến DN?
+ Khi tính chính thức phát triển một cách minh bạch thì không có giới hạn về sự phát triển. Nhưng anh đang luôn luôn ở thế phi chính thức thì có trần giới hạn, anh không vượt qua được. Đó là một trong những điều khiến DN Việt Nam không lớn lên được. Nhưng điều này lại không phải do DN mà là do thể chế. Vì chính sách và cách thức thực hiện chính sách nên DN muốn lớn nhưng lại sợ lớn và lớn không thể được.
Khơi gợi tinh thần hồ hởi kinh doanh
. Vậy theo ông, làm sao để DN thoát khỏi tình hình ảm đạm như hiện nay để lớn lên được?
+ Làm sao để thúc đẩy một tinh thần hồ hởi kinh doanh như những năm 2000, thấy được sự bùng nổ của khu vực tư nhân, một sự sáng tạo, đi đâu cũng thấy người ta bàn về cơ hội kinh doanh hơn là bàn đến những rủi ro rào cản thể chế tạo ra. Trong bối cảnh hiện nay do yếu tố nội tại của DN, môi trường kinh doanh chưa được cải thiện và khủng hoảng quốc tế hợp lại cùng một thời điểm làm cho tinh thần kinh doanh không được hào hứng như trước. Thế nên vấn đề hết sức quan trọng hiện nay là tạo sự hứng khởi, động lực kinh doanh và tinh thần kinh doanh.
Hãy bớt những từ “quản lý”, “kiểm soát”, “giấy phép” đi, thậm chí không dùng mà thay vào đó là những từ “thúc đẩy”, “hỗ trợ”, “khuyến khích”. Đó là những thay đổi về não trạng quản lý trong cách thức tạo ra môi trường kinh doanh để thúc đẩy một làn sóng đổi mới, tinh thần kinh doanh mới được nảy nở.
. Thời gian gần đây, Chính phủ đã có nhiều động thái cải cách thể chế nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, ông thấy như vậy đã đủ chưa?
+ Tôi nghĩ rằng phải thay đổi nhiều hơn nữa, nhất là trong bộ máy quản lý của bộ ngành và địa phương để đồng hành cùng DN trong phát triển hơn là đi quản DN. Mọi khó khăn của DN đều được cơ quan quản lý nhà nước đồng cảm và cùng giải quyết. Với cách này cùng sự thay đổi từ bên trên với những thay đổi của các cơ quan thực hành thì hy vọng đợt điều tra sau sẽ có những kết quả tốt hơn.
. Xin cám ơn ông.
Từ năm 2013 trở lại đây, chúng ta điểm lại một số mặt mới về môi trường kinh doanh. Điển hình là Hiến pháp năm 2013 đã tạo nền tảng vững chắc về quyền tự do kinh doanh. Trong thời gian tới, Quốc hội sẽ ban hành nhiều luật như: sửa đổi hàng loạt luật về thuế trong đó có bỏ phí trần quảng cáo, Luật DN, Luật đầu tư thể hiện tinh thần tự do kinh doanh những gì pháp luật không cấm… Mới đây nhất là Nghị quyết 19 của Chính phủ đặt ra hàng loạt giải pháp giảm chi phí rủi ro cho DN đang thực hiện quyết liệt.
TS Nguyễn Đình Cung

   Thành phố:

Quận, Huyện:

Đối tượng:

Giá phòng:

Diện tích: